Wednesday, December 10, 2008

:: ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดขอนแก่น ::

:: ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดขอนแก่น ::

เมื่อบ่มก้อนเชื้อเห็ดได้ที่ ก็ย้ายเข้าไปไว้ในโรงเรือน และทำการเปิดปากก้อนเชื้อออก ซึ่งในโรงเรือนนั้นจะต้องควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ 27-28 องศาเซลเซียส ระดับความชื้นให้อยู่ที่ 90% การให้น้ำก็จะให้ตอนที่อุณหภูมิในห้องลดลง จากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ก็สามารถจะเริ่มเก็บผลผลิตได้

การเก็บเห็ดยานางินั้นจะเข้าไปเก็บเป็นรอบ ๆ รอบละ 4 ชั่วโมง การเก็บจะต้องเก็บดอกที่โตกำลังดีโดยให้สังเกตจากเยื่อที่อยู่ใต้ดอก เก็บดอกที่เยื่อยังไม่ขาด เมื่อเก็บผลผลิตครบ 5 วัน ก็ให้หยุดเก็บ เพื่อเป็นการพักก้อนเชื้อ ดูแลให้น้ำปกติประมาณ 15 วัน ก็สามารถเก็บใหม่ได้อีก

“เห็ดที่เก็บออกมาจากโรงเรือนนั้นจะต้องนำไปล้างให้สะอาด แล้วนำเข้าไปเก็บไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส เพื่อเป็นการช็อกเห็ดให้คงที่ ไม่โตไปกว่าเดิม”

ช่วง 5 วันต่อ 1 โรงเรือน จะสามารถเก็บเห็ดได้ประมาณ 130 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละประมาณ 140-160 บาท การลงทุนเพาะแต่ละรอบมีระยะเวลาการเก็บนานประมาณ 8 เดือน เก็บได้ 12 รอบ แต่ละรอบระยะเวลาเก็บและพักก้อนเชื้อรวม 20 วัน มีรายได้ราว 18,000-20,000 บาทต่อรอบ หรือรวมแล้วประมาณ 216,000–240,000 บาท

No comments: