วว. ถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตเห: "Yanagi-mutsutake"
วว. ถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตเห็ดยานางิระบบปิดต้นทุนต่ำสู่เชิงพาณิชย์ เพิ่มศักยภาพการส่งออก ลดการใช้สารเคมี รักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
เพื่อสร้างความเชื่อมโยงของกระบวนการผลิตเห็ดตามแนวทางมาตรฐาน EurepGAP ของยุโรป (Euro-retailer Produce Working Group-Eurep, Good Agricultural Practice :GAP) ซึ่งเป็นมาตรฐานรับรองคุณภาพสินค้าเกษตรและอาหาร (ครอบคลุมผลผลิตผักและผลไม้ อาหารสัตว์ ปศุสัตว์ และประมง) ตั้งแต่กระบวนการผลิตหัวเชื้อ ก้อนเชื้อ การเปิดดอกที่มีมาตรฐาน โดยมีเป้าหมายให้เกิดเครือข่ายผู้ผลิตที่มีมาตรฐานสามารถผลิตผลผลิต ได้ไม่น้อยกว่า 500 กิโลกรัมต่อเดือน
โดยโรงเรือนระบบปิดต้นแบบภายใต้ความร่วมมือนี้ จะสามารถบรรจุก้อนเชื้อเห็ดประมาณ 10,000 ก้อน ซึ่งจะให้ผลผลิตประมาณ 300 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่า 42,000 บาทต่อเดือน (ปัจจุบันเห็ดยานางิจำหน่ายกิโลกรัมละ 140 บาท)
ในอดีตการเพาะเห็ดในระบบปิดจะใช้เงินลงทุนสูง แต่การใช้ระบบปิดภายใต้โครงการนี้จะใช้ต้นทุนต่ำ และจะใช้เทคโนโลยีอิฐบล็อกประสาน วว. ที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวน เป็นวัสดุในการก่อสร้างโรงเรือน ซึ่งจะช่วยควบคุมอากาศภายในโรงเรือนให้ต่ำกว่าอุณหภูมิภายนอกประมาณ 5-7 องศาเซลเซียส จะทำให้สามารถผลิตเห็ดเขตหนาวบางชนิดที่ไม่ต้องการอุณหภูมิต่ำมากได้ เช่น เห็ดยานางิ เห็ดหอม เห็ดหัวลิง เป็นต้น ในภาวะปัจจุบัน การเพาะเห็ดระบบปิดจะสามารถควบคุมปัจจัยการผลิต ได้แก่ อุณหภูมิ แสง ความชื้น และปริมาณก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ ได้ดีกว่าโรงเรือนระบบเปิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาโรคแมลงและเกษตรกรที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์จะ ใช้สารเคมี ซึ่งจะเป็นอันตรายโดยตรงต่อผู้บริโภค ผู้ใช้ และสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้การเพาะเห็ดในระบบปิดจะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะปัญหาโรคร้อนที่เรากำลังเผชิญ” ดร.ชนะกล่าว
Monday, November 17, 2008
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment